Bí quyết xây dựng thực đơn buổi sáng cho bé vui khỏe đến trường

nhà trẻ uy tín hồ chí minh

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng cung cấp cho bé năng lượng để hoạt động, vui chơi và học tập suốt ngày dài trước khi đến trường. Chính vì vậy, ba mẹ cần lên kế hoạch xây dựng cho bé thực đơn buổi sáng “chất lượng” và đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với bé trong độ tuổi mầm non.

Hầu hết chúng ta đều biết, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong cả ngày. Đối với cả người lớn và trẻ em đều cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong buổi sáng để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Việc bổ sung cho trẻ một bữa sáng lành mạnh để tiếp năng lượng cho cơ thể sau một giấc ngủ dài là một điều vô cùng quan trọng vì cơ thể và não bộ của trẻ vẫn đang ở trong giai đoạn phát triển. 

Điểm danh những “sai lầm” của ba mẹ thường gặp phải khi chuẩn bị bữa ăn sáng cho bé

Dưới đây là một số thói quen chưa phù hợp của ba mẹ khi chuẩn bị bữa sáng cho bé. Nhiều trường hợp ba mẹ tưởng rằng mình làm như vậy là tốt và đầy đủ cho bé, nhưng thật ra là chưa đúng cách. Vậy thì những “sai lầm” đó là gì?

1. Chiều theo món bé thích trong nhiều ngày liên tiếp: Nhiều phụ huynh cứ thấy con thích ăn một món nên cứ chiều ý bé cho ăn mỗi ngày. Vừa đỡ tốn thời gian lựa chọn và suy nghĩ lên thực đơn, vừa thấy bé thích nên cũng phớt lờ cho qua. Tuy nhiên, điều này làm cho bữa sáng của bé sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do ngày nào cũng cung cấp một lượng chất nhất định không đa dạng và thay đổi món.  

2. Bữa sáng được chuẩn bị từ tối hôm trước: Để tiết kiệm thời gian, nhiều phụ huynh cũng chọn cách là chuẩn bị buổi sáng trước cho bé và bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng cách chế biến này sẽ làm cho món ăn bị giảm đi chất dinh dưỡng, cũng như mùi vị. Có thể làm bé giảm hứng thú trong bữa ăn, ăn ít hơn thậm chí bỏ bữa. 

3. Cho bé ăn sáng liền sau khi thức dậy: Khi bé ngủ, thì cơ quan tiêu hoá cũng sẽ nghỉ ngơi suốt một đêm dài. Vì thế, thời điểm bé thức dậy, cơ quan sẽ bắt đầu hoạt động lại để tiêu hoá thức ăn của hôm trước. Nên nếu cho bé ăn sáng liền sau khi dậy dễ làm tổn thương cơ quan tiêu hoá. 

4. Cho bé ăn thật no nhưng chưa “đủ”: Nhiều ba mẹ nghĩ rằng chỉ cần cho bé ăn thật no là đã có bữa sáng tràn đầy năng lượng. Nhưng thật chất là có thể bữa sáng no của bé vẫn chưa thật sự đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể bé hoạt động suốt ngày dài. 

Nguyên tắc “vàng” để xây dựng bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho bé

– Cho bé ăn sáng đúng giờ. Tốt nhất là sau khi thức dậy 20 – 30 phút. Khi đó hệ tiêu hoá của bé đã “sẵn sàng” để chuẩn bị hoạt động cho một ngày dài và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Không nên cho bé ăn sáng muộn vì sẽ làm rối loạn nhịp sinh hoạt của cơ thể, làm mất cảm giác ngon miệng của bé. 

– Không cho bé uống sữa để thay cho buổi sáng. Chỉ nên uống sau khi ăn sáng hoặc lúc bụng không đói. Vì nếu chỉ uống sữa không làm bé mau đói, không đủ năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Tốt nhất là sau khi dùng bữa sáng ba mẹ hãy cho bé uống 1 ly sữa hoặc các sản phẩm từ sữa (càng ít đường càng tốt để phòng chống thừa cân, béo phì)

– Lên sẵn “ý tưởng” buổi sáng cho bé từ tối hôm trước. Hoặc ba mẹ nào có thói quen lên kế hoạch và nhiều thời gian hơn có thể ngồi lại xây dựng thực đơn cho cả tuần và ghi lại vào giấy. Với việc chuẩn bị như vậy sẽ giúp tiết kiệm được thời gian mỗi sáng và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho bữa ăn.

– Hạn chế cho bé ăn sáng với các loại thức ăn nhanh mà người lớn thường hay ăn. Vì những loại thức ăn đó chứa nhiều dầu mỡ, không có chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho bé. Nên chọn các món ăn có đầy đủ chất theo thang dinh dưỡng cần thiết cho bé trong độ tuổi mầm non. 

– Trong trường hợp bé chán nản không muốn ăn vào buổi sáng hôm đó cũng đừng nên thúc ép bắt con ăn, mẹ có thể chuẩn bị bánh ngọt và sữa tươi cho con mang đến trường.

Sau khi đã nắm được những quy tắc cơ bản để xây dựng bữa sáng cho bé, ba mẹ có thể tham khảo thêm những thực đơn món ăn được gợi ý kết hợp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Vừa đa dạng, bắt mắt và không làm cho bé “chán ăn” với những món ăn sáng quen thuộc. 

Vì sự phát triển khỏe mạnh và giúp bé vui khoẻ, đầy đủ năng lượng mỗi ngày đến đường học tập và khám phá, ba mẹ hãy cố gắng chuẩn bị cho bé một buổi sáng thật đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Mầm Non Nhật Bản

Nhà trẻ chất lượng quận 10

Trường Mầm Non quận 10 TP.HCM

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!