5 kỹ năng quan trọng của giáo viên mầm non Nhật Bản

Giáo viên mầm non Nhật Bản

Kỹ năng của giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với chất lượng giáo dục mầm non Nhật Bản. Bài viết sẽ giúp ba mẹ hiểu thêm những kỹ năng hiện có của người giáo viên mầm non EIJIKO.

Niềm tự hào lớn nhất của Trường mầm non Anh Nhi Hạnh – EIJIKO Kindergarten chính là đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết và sáng tạo của trường. Giáo viên không chỉ là người “dạy học” mà họ còn là người truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu thương, khơi gợi những tiềm năng sẵn có trong mỗi trẻ. Trường EIJIKO luôn xác định kỹ năng của giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với chất lượng giáo dục mầm non Nhật Bản. Bài viết sẽ giúp ba mẹ hiểu thêm những kỹ năng hiện có của người giáo viên mầm non EIJIKO.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với trẻ mầm non

Một giáo viên mầm non tốt, có chuyên môn và yêu nghề là người trẻ nhỏ luôn yêu mến. Các cô EIJIKO luôn trau dồi và hoàn thiện hơn nữa khả năng ứng xử, giao tiếp với trẻ mầm non. Đây là kỹ năng rất quan trọng và được các giáo viên mầm non sử dụng thường xuyên trong công việc của mình. Sự ứng xử khéo léo của giáo viên có ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ.

Một yếu tố cũng đặc biệt quan trọng trong kỹ năng giao tiếp với trẻ mầm non chính là sự tiếp xúc thân thể một cách đúng mực. Các cô thường xuyên nói những lời nhẹ nhàng, dỗ dành trẻ, cúi người hoặc ngồi thấp ngang bằng trẻ để trẻ cảm nhận sự gần gũi, nhìn vào mắt trẻ và biết lắng nghe trong khi nói chuyện. Điều này vừa tạo được mối quan hệ tốt giữa cô và bé, vừa giúp thỏa mãn nhu cầu được yêu thương, quan tâm của trẻ. Do đó, các giáo viên luôn có ý thức trong việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể, phù hợp với nhu cầu về nhân cách và mang đến hiệu quả giáo dục cao.

Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp và phụ huynh

nhà trẻ uy tín hồ chí minh

Khi các giáo viên làm việc tại trường mầm non, ngoài việc tương tác trực tiếp với các trẻ thì các cô thường xuyên thiết lập, xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiện, tích cực, cùng chia sẻ với các đồng nghiệp trong trường. Mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp giúp cho giáo viên mầm non dễ dàng hoàn thành công việc của mình hơn. Một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp còn giúp tâm trạng bản thân vui vẻ hơn, thêm động lực để cống hiến và gắn bó với nghề.

Ngoài ra, việc tạo dựng được mối quan hệ bền vững với phụ huynh còn giúp giáo viên hiểu được tính cách cũng như tâm tư tình cảm của từng trẻ, qua đó dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy, chăm dưỡng và quản lý trẻ hiệu quả. Việc giữ mối quan hệ giao tiếp tốt với phụ huynh sẽ giúp giáo viên mầm non hiểu hơn về tính cách, suy nghĩ của trẻ; mong muốn của phụ huynh và truyền đạt tốt thông tin các hoạt động của nhà trường dành cho trẻ đến với quý phụ huynh.

Kỹ năng soạn kế hoạch giảng dạy và tổ chức các trò chơi, sự kiện

Làm nghề nuôi dạy trẻ không chỉ là việc sáng đến lớp và tối đi về mà còn đòi hỏi những người giáo viên luôn phải chuẩn bị trước những bài giảng, những hoạt động vui chơi cụ thể cho từng ngày để giúp con trẻ luôn được phát triển tốt và không cảm thấy nhàm chán. Người giáo viên dạy giỏi là người luôn biết làm mới bản thân cũng như cách giảng dạy mỗi ngày. Điều này không hề dễ dàng nhưng giáo viên EIJIKO thường xuyên cập nhật lại kiến thức, đổi mới để có sự sáng tạo hơn trong công việc.

nhà trẻ uy tín hồ chí minh

Kỹ năng xử lý tình huống sư phạm

Là một giáo viên mầm non, chắc chắn không thể tránh khỏi những tình huống sư phạm hóc búa. Do đó, các giáo viên của trường mầm non EIJIKO luôn trang bị các kỹ năng xử lý hợp lý một số tình huống sư phạm thường gặp trong các vấn đề liên quan đến giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ; ứng xử với đồng nghiệp, với trẻ và phụ huynh. Cụ thể là:

+ Các vấn đề liên quan đến trẻ (khóc, tai nạn, lười ăn, đánh nhau…)

+ Các vấn đề liên quan đến phụ huynh (chuyển trường, nghỉ học, trao đổi giữa phụ huynh với giáo viên về trẻ, công tác phối hợp với gia đình…)

+ Các vấn đề liên quan đến đồng nghiệp (ứng xử với đồng nghiệp khi có những phản ánh về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn: giảng dạy, quản lý trẻ, cho điểm đánh giá xếp loại; về tác phong, lối sống; công tác phối hợp…).

Kỹ năng hài hước và lấy lòng con trẻ

Để làm được việc này, mỗi giáo viên của EIJIKO luôn lấy bản thân làm tấm gương là hình mẫu trước trẻ. Các cô sẽ áp dụng một số phương thức rèn luyện kỹ năng bằng việc nhanh chóng giảm áp lực, giải tỏa căng thẳng, tăng cường các hình thức giao tiếp không lời, sử dụng sự hài hước hay nghệ thuật hình thể hoặc qua trò chơi,… để tạo ra không khí sôi nổi và lôi cuốn trẻ. Đây là kỹ năng giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trong quá trình tiếp xúc với trẻ.

Ngoài những kỹ năng trên, để trở thành một giáo viên mầm non giỏi và có chuyên môn tốt, giáo viên EIJIKO luôn có ý thức tự nỗ lực trau dồi, học tập bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tham gia các khóa học đào tạo, bồi dưỡng, học hỏi bạn bè đồng nghiệp và sáng tạo để ngày càng nâng cao trình độ của mình. Đối với những căng thẳng, áp lực lớn, các giáo viên EIJIKO thường sử dụng trí thông minh cảm xúc (Sanford Harmony) áp dụng vào công việc để tạo động lực và tình yêu nghề của người giáo viên.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!