Đọc sách cho con như thế nào là đúng?

mam-non-quan-10

Ba Mẹ đọc sách cho con như thế nào là đúng?

Đọc sách cho bé là một thói quen hết sức quan trọng mà Ba Mẹ nên duy trì. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các bé từ 3 tuổi trở lên là thời điểm vô cùng lý tưởng để nghe Ba Mẹ đọc sách. Điều này giúp đặt nền tảng cho thói quen và khả năng đọc của trẻ sau này. Các vấn đề về đọc rất khó sửa chữa nếu phát hiện ở giai đoạn tiểu học, nhưng hầu hết lại có thể được khắc phục từ lứa tuổi mầm non. Nếu Ba Mẹ đã có thói quen đọc sách cho bé từ sớm thì cứ tiếp tục duy trì nhé! Còn nếu Ba Mẹ chưa bắt đầu với hoạt động này thì đã đến lúc thích hợp rồi đó! Việc đọc sách không chỉ giúp bồi dưỡng tâm hồn mà còn định hình nhân cách cho trẻ. Sách hỗ trợ trẻ phát triển năng lực ngôn ngữ, khuyến khích khả năng tưởng tượng, óc sáng tạo. Hơn nữa, sách còn giúp thắt chặt mối quan hệ giữa Ba Mẹ và con cái…

Trong bài viết này, trường mầm non EIJIKO xin chia sẻ một số gợi ý hữu ích giúp Ba Mẹ cùng con tận hưởng thời gian đọc sách tuyệt vời mỗi ngày.

đọc sách cùng con
Ảnh minh họa đọc sách cùng con

– Các chuyên gia khuyên Ba Mẹ nên đọc sách cho con nghe càng nhiều càng tốt, ít nhất 1 lần mỗi ngày. Ba Mẹ hãy chọn thời điểm phù hợp và thực hiện như một thói quen vào một khung giờ cố định.

– Hãy khuyến khích và hình thành cho con tính tự lập bằng cách đưa ra một vài quyển sách để bé chọn. Ba Mẹ cứ đọc cho con, dù đó là quyển sách mà bé ngày nào cũng chọn.

– Hãy để con tự lật các trang sách và chủ động hỏi xem con nhìn thấy những gì. Ba Mẹ cũng có thể để con cầm sách và điều khiển việc đọc.

– Ba Mẹ cần đọc đủ chậm để bé có thể hiểu được.

– Ba Mẹ nên đọc rõ ràng, sử dụng các giọng nói khác nhau cho các nhân vật khác nhau. Tăng hoặc giảm âm lượng của giọng nói một cách thích hợp.

– Ba Mẹ nên chọn những loại sách có bìa hoặc sách bằng vải có độ bền cao. Ba Mẹ có thể yên tâm để trẻ tự xem những cuốn sách này mà không phải lo lắng về việc con sẽ xé sách.

lợi ích khi trẻ đọc sách
Ảnh minh họa các bé EIJIKO đọc sách

– Ba Mẹ nhớ sử dụng con rối, rối tay, vừa kể vừa vẽ, flashcard hoặc các đạo cụ trong khi đọc sách.

– Khuyến khích con vỗ tay hoặc hát theo khi bạn đọc những cuốn sách có nhịp điệu.

– Ba Mẹ nên đặt các câu hỏi mở: “Tại sao con biết bạn sư tử đang đi vào rừng? Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”… Điều này sẽ khuyến khích trẻ tập trung vào câu chuyện và tự đặt ra các câu hỏi ngược lại.

– Ba Mẹ có thể thay thế tên của một nhân vật trong cuốn sách bằng tên của bé.

– Ba Mẹ không nên bắt bé ngồi yên một chỗ khi nghe đọc sách. Chỉ cần con cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Hãy cho con thấy rằng việc đọc sách thật thú vị biết bao!

– Hãy chọn sách dựa vào tính cách, sở thích của bé. Mỗi bé có 1 cá tính và sở thích khác nhau, không bé nào giống bé nào, Ba Mẹ hãy dựa vào tính cách, sở thích của chính bé để chọn ra loại sách phù hợp nhất với con mình.

Tạo một góc nhỏ trong nhà để bồi đắp niềm yêu thích sách cho con không phải điều quá khó khăn. Ngay từ bây giờ, Ba Mẹ hãy khơi dậy tiềm năng tuyệt vời trong con bằng cách khiến sách trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bé nhé!

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!