Chiếc rương kho báu – cùng con xây đắp sự bình an

chiec-ruong-kho-bau-see-learning

Khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng độ tuổi, đây là giai đoạn thử thách lớn của Ba Mẹ. Đâu là cách thức phù hợp cho con giữ được sự bình tĩnh?

Trong cuộc sống hằng ngày, đối diện với những thay đổi liên tục, người lớn khó mà vững tâm, huống chi là con trẻ… Đâu là cách đưa con về “trạm an toàn” khi gặp điều bất như ý và rơi vào tâm trạng khó? Hãy cùng EIJIKO tìm hiểu một cách thức mang lại niềm vui và sự cân bằng cảm xúc cho bé, mang tên “Chiếc rương kho báu” trong những bài học về Kỹ năng xã hội, giáo dục thông minh cảm xúc và đạo đức (SEE Learning) nhé!

“Chiếc rương kho báu” là gì?

Kho báu, dĩ nhiên là những điều rất là quý. Chiếc rương, dĩ nhiên là vật dụng để chứa kho báu rồi. Chiếc rương kho báu là nơi chứa đựng những niềm vui, những trải nghiệm ấn tượng, ý nghĩa …mà mỗi khi nhớ lại, bé sẽ cảm thấy được yêu thương và vô cùng vui sướng.

Đó có thể là khi được tặng 1 món đồ chơi đã ao ước từ lâu, là lúc được nằm gọn trong vòng tay Ba Mẹ nghe những câu chuyện kỳ thú trước khi ngủ, là lần đầu được Ba cho phép nuôi một em mèo trong nhà, hay được Mẹ nấu một món ăn bé thích nhất! … Có vô vàn những niềm vui chung quanh bé và cả người lớn chúng ta nữa, mang lại cho ta nụ cười, cảm giác dễ chịu và thư giãn.

Vì sao chúng ta cần một “chiếc rương kho báu” ?

Ai trong chúng ta, người lớn hay trẻ nhỏ, cũng đều mong muốn được vui, được yêu thương, được hạnh phúc. “Chiếc rương kho báu” – nơi cất giữ những niềm vui – do đó cực kỳ quan trọng và quý báu. Hơn nữa, những lúc gặp chuyện không vui, đối diện những khó khăn không mong muốn, những thay đổi không được chờ đợi, hẳn chúng ta sẽ cảm thấy mệt, thấy khó chịu, thậm chí buồn bã và cả giận dữ nữa. Lúc ấy, không chỉ cơ thể và tâm trạng của bản thân xấu đi, mà mọi người chung quanh chúng ta cũng bị ảnh hưởng.

Đối với em bé, rơi vào cảm xúc khó sẽ còn vất vả hơn khi bé không biết cách bày tỏ, hoặc bị cuốn theo cảm xúc mà mè nheo, la hét, khóc lóc… Dựa vào “chiếc rương kho báu” luôn có bên mình, chúng ta có thể giúp con “hô biến” một hoặc nhiều “báu vật niềm vui” thành thuốc giải cho sự khó chịu hoá thành yêu thương vui vẻ. Bé sẽ rất thích đấy!

Làm gì với báu vật trong chiếc rương - trò chơi “úm ba la hô biến cùng chiếc rương kho báu”

Khi chính chúng ta hoặc các con rơi vào cảm xúc mạnh, cảm xúc khó, hãy để con ngồi vào góc bình an và hít thở. Sau đó, bằng sự đồng cảm, hãy giúp bé gọi tên cảm xúc khó và đặt câu hỏi để con mở chiếc rương và chọn lấy 1 kho báu để úm ba là hô biến nhé!

Từng bước, chúng ta gợi mở cho bé cảm nhận thật chi tiết về niềm vui đó, nơi niềm vui diễn ra, có những ai có mặt trong câu chuyện và cảm xúc của con lúc đó là gì? Bé sẽ từ từ nhớ lại niềm vui quý báu ấy và cảm nhận đầy đủ niềm vui bên trong. Ngay lúc đó, cảm xúc khó chịu đã biến mất và quá trình úm ba la hoàn thành! Còn gì bằng khi con trở lại với niềm vui và đón nhận một cái ôm đầy yêu thương từ Ba Mẹ?

Làm thế nào để chiếc rương luôn đầy kho báu?

Có mặt toàn tâm với con, cùng trò chuyện, cùng chơi với con, cùng sáng tạo những bữa ăn ngon, những đồ chơi ngộ nghĩnh, ca hát nhảy múa với con, cùng ôm con … chính là cùng con tạo nên thật nhiều kho báu niềm vui và hạnh phúc cho chính mình và cho con đấy Ba Mẹ ạ. Từng chút thôi, từ những gì đơn giản nhất, như một ánh mắt âu yếm, một cái ôm thật yêu thương … Ba Mẹ đã mang đến cho con niềm hạnh phúc.

Những “kho báu” ấy sẽ theo con suốt cuộc đời và mang lại cho con sự bình an. Nếu có lúc gặp khó khăn, con cũng đã biết cách “úm ba la hô biến” để đưa chính mình trở về trạm an toàn bình an cảm xúc và sẽ tiếp tục vui vẻ, Ba Mẹ nhé!

Chúc mọi người thành công với chiếc rương đầy ắp kho báu của niềm vui và yêu thương.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!