5 lời khuyên giúp trẻ nuôi dưỡng EQ

mam-non-quan-10

5 lời khuyên cho ba mẹ giúp trẻ nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thành công của con người phụ thuộc vào Trí tuệ cảm xúc (EQ) nhiều hơn là vào Trí thông minh (IQ). Chính vì vậy, Ba Mẹ đừng quá chú tâm tới việc bồi dưỡng kiến thức hàn lâm cho con, mà quên đi rằng, những cảm xúc của con cũng cần được quan tâm và nuôi dưỡng.

Dưới đây là 5 lời khuyên từ trường Mầm non EIJIKO dành cho các Ba Mẹ để giúp con mình nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) thật hiệu quả!

1. Giúp con hiểu về cảm xúc của mình

nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho trẻ
Giúp con hiểu về cảm xúc của mình

Trẻ con thường gặp khó khăn khi diễn tả những cảm xúc của mình. Ba mẹ hãy kiên nhẫn và mềm mỏng mỗi khi con gặp những vấn đề này. Hãy nói với con rằng bạn thấu hiểu những gì con đang trải qua và hãy khuyến khích con gọi tên cảm xúc của mình. Điều quan trọng là bạn cần tạo ra một môi trường để khiến con cảm thấy an toàn và có thể tin cậy. Hãy dạy con rằng con không thể chọn cảm xúc cho mình, nhưng con có thể chọn cách để đối phó với những cảm xúc đó.

2. Tôn trọng cảm xúc của con và đặt giới hạn với các hành vi xấu

Bản chất tự nhiên của trẻ em vốn là bốc đồng. Nếu không được kiểm soát, chúng có thể trở thành một người lớn bốc đồng. Vì vậy, khi ba mẹ nhận thấy con cư xử không đúng mực, ba mẹ cần can thiệp trước khi con sử dụng bạo lực đối với chính mình hoặc với những người khác.

3. Ghi nhận và khen ngợi những nỗ lực của con

nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho trẻ
Ghi nhận và khen ngợi những nỗ lực của con

Yếu tố thứ ba của trí tuệ cảm xúc (EQ) là tự tạo động lực cho bản thân. Việc ba mẹ công nhận những nỗ lực chứ không phải là khen ngợi kết quả rất quan trọng đối với việc nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc của trẻ. Hãy cho con biết rằng chính sự kiên trì và chăm chỉ mà con dành để đạt được mục tiêu có ý nghĩa nhiều hơn thành tích của con.

4. Dạy con về lòng thấu cảm

Các em bé ngay từ bé xíu đã có thể nhận biết về sự thấu cảm, dù chưa thực sự hiểu đó là gì. Ví dụ, các bé có thể khóc khi thấy bạn mình khóc, bởi vì dường như chúng cảm thấy được những gì các em bé khác đang trải qua. Nhưng khi lớn lên, bọn trẻ sẽ nhận ra rằng những gì khiến người khác đau đớn chưa chắc đã làm mình cảm thấy buồn.
Đó là lý do vì sao ba mẹ cần dạy cho trẻ về lòng thấu cảm, dạy cho chúng cách thiết lập mối liên hệ bằng cử chỉ và lời nói với người khác sẽ giúp cho chúng trở thành một người tử tế, biết quan tâm và biết suy nghĩ về hành động của chính mình hơn. Bạn có thể trò chuyện với con về những cuốn sách, những bộ phim hay. Hoặc khi con kể về chuyện của người khác, hãy con xem nếu con ở trong trường hợp đó, con sẽ cảm thấy thế nào và con có thể làm gì để giúp bạn của mình?

5. Khuyến khích con trò chuyện và biết lắng nghe

nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho trẻ
Khuyến khích con trò chuyện và biết lắng nghe

Ở nhà, ba mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cởi mở, gần gũi với con để con học được cách kết nối và trao đổi thông tin với người khác, đồng thời dần hình thành thái độ tôn trọng của con đối với mọi người. Bằng cách này, ba mẹ đang giúp con nuôi dưỡng và phát triển trí tuệ cảm xúc một cách hiệu quả nhất!

Hơn hết, ba mẹ cần tránh áp đặt suy nghĩ của mình khi nói chuyện cùng con và nên tôn trọng những suy nghĩ cũng như ý kiến của con. Nếu ba mẹ có ý kiến trái chiều, hãy cùng con phân tích đúng sai thật cụ thể. Khi trẻ được tiếp xúc với nhiều quan điểm khác nhau, chúng sẽ trở nên linh hoạt hơn trong nhận thức và lối suy nghĩ của mình. Từ đó, chúng sẽ dễ chấp nhận và khoan dung hơn với những người khác cũng như với bản thân mình.

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!