Trẻ học qua 5 giác quan như thế nào?

Trẻ học qua 5 giác quan

⭐ Nhắc đến giác quan là chúng ta thường nhắc đến 5 loại cảm giác của con người bao gồm khứu giác, thính giác, thị giác, vị giác, xúc giác. Việc kích thích giác quan cho trẻ chính là quá trình phát triển đồng thời cả 5 giác quan một cách hiệu quả nhất. Bằng phương pháp kích thích 5 giác quan của trẻ, Ba Mẹ sẽ giúp bé khám phá, trải nghiệm thế giới xung quanh một cách tự nhiên và có chiều sâu hơn.

🌺 Khứu giác

Khứu giác là giác quan phát triển sớm nhất của trẻ. Lần đầu tiên tiếp xúc với mẹ, bé đã nhanh chóng cảm nhận và nhớ được mùi hương của mẹ. Cùng với thời gian và sự phát triển của các giác quan khác, độ nhạy bén của khứu giác cũng theo đó mà giảm dần. Do đó, Ba Mẹ nên tận dụng thời gian trong giai đoạn ấu thơ để phát triển năng lực khứu giác cho bé. Ví dụ như cho bé ngửi các mùi từ hương hoa, trái cây, mùi thức ăn, mùi bánh… để luyện tập khả năng phát hiện mùi vị của bé.

🌺 Xúc giác

Xúc giác của trẻ tương đối nhạy cảm, đặc biệt là xúc giác ở môi, bàn tay và bàn chân, ta chỉ cần động nhẹ là trẻ có phản ứng ngay. Ba Mẹ nên cho bé tiếp xúc với các loại đồ vật có các tính chất khác nhau như ấm – lạnh; cứng – mềm; nặng – nhẹ, đồng thời giúp trẻ tập luyện các hoạt động nắm, nắn, bóp của các ngón tay. Bằng cách tiếp xúc này, cảm nhận về vật thể của bé sẽ tăng lên nhờ đó năng lực xúc giác của bé sẽ phát triển tốt hơn.

em bé EIJIKO

🌺 Thính giác

Khi mới sinh, bé tiếp nhận âm thanh bên ngoài một cách bị động và chưa có khả năng phân biệt các loại âm thanh khác nhau. Đến giai đoạn nhất định, trẻ sẽ bắt đầu có những phản ứng về âm thanh như việc tìm kiếm nguồn phát ra. Do đó, để giúp trẻ phát triển giác quan này tốt nhất, Ba Mẹ cần:

– Nói chuyện với bé thường xuyên sẽ giúp bé tăng vốn từ và khả năng phát âm. Ba Mẹ nên nói chậm và diễn đạt rõ ràng, chính xác để bé dễ dàng bắt chước.

– Cho bé nghe những âm điệu, giọng nói, các loại tiếng động khác nhau.

🌺 Vị giác

Khi mới sinh ra, bé đã có thể phản ứng với các mùi vị. Khi mút vị ngọt, bé chúm chím miệng thích thú, nếu mút phải vị chua, đắng bé sẽ nhăn mặt, thè lưỡi và quay đi. Để giúp trẻ phát triển vị giác và cảm nhận được các mùi vị khác nhau, khi trẻ ăn món gì, Ba Mẹ nên mô tả món đó cho trẻ biết như: chua, cay, mặn, ngọt. Hãy hỏi lại bé đó là vị gì khi ăn lại món đó hay món có vị tương tự. Hãy cho bé ăn nhiều thức ăn đa dạng từ lỏng, mềm đến cứng hơn, thức ăn làm từ nhiều thành phần khác nhau: rau, trái cây, gia cầm, thủy hải sản, thức ăn có nhiều vị khác nhau và gia vị bổ sung đa dạng.

🌺 Thị giác

Khi năng lực chú ý của trẻ được nâng cao, các sự vật xung quanh trong con mắt trẻ dần dần hình thành hình tượng cụ thể. Lúc này, Ba Mẹ nên cho bé xem tranh màu kèm theo những lời nói ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu để giúp bé có thể hiểu sơ bộ về đồ vật, dần dần bé có thể phân biệt được hình ảnh của đồ vật khác nhau.

🎀 Cùng EIJIKO khám phá thêm nhiều phương pháp dạy trẻ hiệu quả qua các giác quan tại buổi hội thảo trực tuyến “Ba, người lập trình viên cho con” cùng EIJIKO vào ngày 21/06/2020 tới đây.

⏰ Thời gian: ngày 21/06/2020 – Từ 19:30 đến 21:30

💻 Zoom Meeting

💌 Link đăng ký tham dự: https://forms.gle/ihEJJA5kwv95LnPcA

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Thank you for scheduling a call

Thank you for contacting us!

Our consultant will call you back at the booked time!